Hạt sachi là siêu thực phẩm giàu Omega-3

Sacha inchi là tên thương mại quốc tế, ngoài ra nó còn có tên gọi khác là lạc Inca, là hạt của cây có tên khoa học là Plukenetia Volubilis mọc ở vùng cao của Peru, ở Việt Nam nó được gọi là hạt Sachi. Loại hạt này đã được trồng và sử dụng như một loại thực phẩm dinh dưỡng ở Nam Mỹ trong hàng nghìn năm, và những năm gần đây nó chính thức được thương mại hóa trên toàn cầu. Hạt Sachi tuy có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn các loại hạt dinh dưỡng khác nhưng hương vị của nó chỉ ở mức tạm ổn, không thể nói là ngon, ít nhất là hạt Sachi không có vị ngọt như hạt điều, hạt macca hay hạt hạnh nhân.

Dù bạn dùng dầu Sachi hay hạt Sachi đều cung cấp dưỡng chất giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Những lợi ích sức khỏe của hạt Sachi ẩn bên trong các đặc tính dinh dưỡng của nó. Loại hạt này rất giàu axit amin, chẳng hạn như chất chống oxy hóa gamma-tocopherol (một loại vitamin E), ngoài ra còn có nhiều chất xơ.

1. Hạt và dầu sachi là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tuyệt vời.


Axit béo Omega-3 rất quan trọng đối với hoạt động sinh học của cơ thể con người. Chúng được xếp vào nhóm các axit béo thiết yếu, có nghĩa là những axit béo này rất cần thiết cho sức khỏe con người, nhưng cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất được. Do đó, chúng ta phải lấy chúng từ những thực phẩm hàng ngày. Chất béo này thường có trong mỡ động vật, dầu thực vật điển hình là cá, các loại đậu, hạt. Tuy nhiên, nếu bạn ăn chay, thì nguồn chất béo tốt từ thực vật sẽ phù hợp hơn. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Grasas y Aceites, dầu hạt sacha inchi chứa khoảng 45% axit béo omega-3 và 35% axit béo omega-6, gấp nhiều lần chất béo trong cá hồi, và tương đương với Omega 3-6. trong hạt lanh.

2. Hạt sachi làm giảm lượng cholesterol xấu.

Trong một nghiên cứu thí điểm từ Peru, một nhóm các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tác dụng của dầu sachi đối với các mô mỡ của những bệnh nhân có cholesterol cao. Kết quả đầy hứa hẹn: dùng một liều dầu sachi trong bốn tháng dẫn đến giảm tổng lượng cholesterol và tăng mức HDL (cholesterol “tốt”). Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng cần có các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên để đánh giá tính an toàn và lợi ích sức khỏe của dầu sacha inchi ở những người có mức cholesterol cao trước khi đưa ra kết luận chính xác. chắc chắn rồi.

3. Hạt Sachi chứa axit béo omega-3 giúp thúc đẩy sức khỏe tim mạch tổng thể.


Hạt sachi không chỉ làm giảm lượng cholesterol xấu mà còn tốt cho sức khỏe tim mạch tổng thể nhờ các axit béo omega-3 có trong hạt. ALA là một omega-3 bạn tìm thấy trong các loại hạt có tác dụng ngăn ngừa các bệnh tim mạch như EPA và DHA ..

4. Hạt sachi là loại axit amin cần thiết cho cơ thể.


Hạt Sachi không chỉ giàu axit béo tốt như Omega 3 mà hạt Sachi còn rất giàu axit amin. Axit amin là các khối cấu tạo của protein mà cơ thể con người cần để xây dựng, duy trì, sửa chữa các tế bào và mô cũng như chống lại nhiễm trùng. Một số axit amin không thể được tổng hợp bởi cơ thể, và do đó bạn phải lấy chúng từ thực phẩm bạn ăn hàng ngày. Được gọi là các axit amin thiết yếu, các hợp chất này có rất nhiều trong các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật, nguồn đạm thực vật thường chứa ít nhất một loại axit amin thiết yếu, chủ yếu từ các loại đậu, hạt. .

5. Hạt và dầu sachi chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Chất chống oxy hóa rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn, vì chúng được cho là giúp kiểm soát lão hóa bằng cách chống lại các gốc tự do, các phân tử không ổn định là trung tâm của nhiều vấn đề sức khỏe. tuổi liên quan. Hạt Sachi, cũng như dầu hạt Sachi, đã được chứng minh là có chứa các hợp chất có đặc tính chống oxy hóa. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nông nghiệp và Hóa thực phẩm Hoa Kỳ, dầu sachi chứa gamma-tocopherol (1,257 g / kg), một loại vitamin E có đặc tính chống oxy hóa mạnh.

https://xuonghatdieu.com/10-cong-dung-cua-hat-sachi-cho-suc-khoe.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *